Thông cáo báo chí – World Vision Việt Nam chung tay với đối tác địa phương và Morinaga Milk khởi động Dự án “Sức khoẻ và Dinh dưỡng” tại Tuần Giáo

Tuần Giáo, tháng 6 năm 2023 – World Vision Việt Nam phối hợp cùng các đối tác địa phương tại huyện Tuần Giáo khởi động dự án “Sức khoẻ & Dinh dưỡng” – Cải thiện bữa ăn học đường cho trẻ mầm non, do Công ty TNHH Sữa Morinaga tài trợ thông qua World Vision Nhật Bản nhằm cải thiện sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng của trẻ em miền núi.

Nằm cách thành phố Điện Biên Phủ 80km về phía Đông, huyện Tuần Giáo thuộc huyện cận nghèo với điều kiện khó khăn cả về địa lý tự nhiên và kinh tế. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện cao, 49,72% vào năm 2021. Ta Ma là một trong những xã nghèo nhất của huyện, nơi người dân địa phương chủ yếu kiếm sống bằng các hoạt động nông lâm nghiệp.

Hai mẹ con tham gia vào chương trình tập huấn dinh dưỡng, một hoạt động thuộc chương trình Bảo Trợ Trẻ Em tại huyện Tuần Giáo.

Hai mẹ con tham gia vào chương trình tập huấn dinh dưỡng, một hoạt động thuộc chương trình Bảo Trợ Trẻ Em tại huyện Tuần Giáo.

Tại đây có ba trường mẫu giáo với 100 cháu. Nhiều trẻ em ở các xã này không có bữa sáng, vì vậy bữa trưa và bữa xế buổi chiều là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho các em. Tuy vậy, vẫn còn nhiều bất cập trong những bữa ăn học đường ở các trường mầm non, đặc biệt về mất cân bằng dinh dưỡng và tình trạng nhà bếp tồi tàn. Cụ thể, bếp ăn vẫn còn làm bằng gỗ, hệ thống nước sử dụng chưa đảm bảo, dụng cụ nấu ăn còn thiếu và chưa đạt chuẩn. Tỷ lệ suy dinh dưỡng (thấp còi) ở Ta Ma đang khá cao, ở mức 28,5%.

Cơ sở vật chất bếp ăn hiện tại ở những trường mầm non được hỗ trợ

Chính vì vậy, dự án “Sức khoẻ & Dinh dưỡng” do Công ty Sữa Morinaga tài trợ thông qua sự hỗ trợ của Tổ chức World Vision Nhật Bản được thực hiện trong khoảng 1 năm nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng cho 100 trẻ em và 8 giáo viên tại 3 trường mầm non. Dự án tập trung vào việc đảm bảo các bữa ăn trưa bổ dưỡng tại các trường mẫu giáo thông qua 3 hoạt động hỗ trợ chính: (1) Cải thiện dịch vụ thực phẩm và cơ sở nấu ăn; (2) Nâng cao kiến thức, kỹ năng về dinh dưỡng và vệ sinh; và (3) Tăng cường kiến thức và kỹ năng của giáo viên và nhân viên y tế với việc đo lường tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ em. Dự án sẽ do các giáo viên trực tiếp triển khai tại các trường mẫu giáo được chọn và làm việc với các trung tâm y tế địa phương và Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua World Vision Việt Nam.

Cuộc họp khời động dự án vào ngày 6 tháng 6 năm 2023

Quản lý chương trình vùng của World Vision Việt Nam tại huyện Tuần Giáo, bà Nguyễn Thị Hương Giang chia sẻ: “World Vision Việt Nam mong muốn tất cả trẻ em đều có sức khỏe tốt và được phát triển toàn diện. Vì vậy, thông qua dự án ý nghĩa này, chúng tôi hy vọng có thể hiện thực hoá được những ước mong này. Chúng tôi cũng tự hào có thể duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài với các đối tác tại huyện Tuần Giáo, các đồng nghiệp tại World Vision Nhật Bản, và nhà tài trợ – Công ty Sữa Morinaga. Tất cả chúng tôi đều cam kết không ngừng nỗ lực để tất cả trẻ em có một cuộc sống đủ đầy và ý nghĩa.”

Bà Nguyễn Thị Hương Giang chia sẻ về dự án

“Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của World Vision và nhà tài trợ – Công ty Sữa Morinaga trong việc chung tay hỗ trợ các cộng đồng tại xã Ta Ma nói riêng và huyện Tuần Giáo nói chung. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng dự án sẽ đạt được kết quả tốt đẹp, từ đó góp phần cải thiện sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ em và nâng cao chất lượng cuộc sống cho các em.” – Ông Mùa Va Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo phát biểu.

Bên cạnh việc được dự án cung cấp tài liệu và tập huấn về dinh dưỡng bữa ăn học đường, vệ sinh an toàn thực phẩm; cán bộ nhà trường cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Y tế huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo về các nội dung liên quan. Điều này sẽ đảm bảo bữa ăn học đường tại các trường đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Một đại diện từ phía nhà trường bày tỏ lòng biết ơn: “Đây là niềm vui lớn đối với nhà trường và các em học sinh. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự hỗ trợ từ dự án và sẽ chung tay để mang lại kết quả tốt đẹp từ dự án.”

Dự án “Sức khoẻ và Dinh dưỡng” do Công ty Sữa Morinaga tài trợ là một phần trong những nỗ lực của World Vision Nhật Bản và World Vision Việt Nam nhằm cải thiện sức khỏe của trẻ em tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Nhiều người dân địa phương đã được hưởng lợi trực tiếp từ các can thiệp toàn diện của World Vision ở các lĩnh vực ưu tiên khác nhau, bao gồm Bảo vệ Trẻ em, Sức khỏe & Dinh dưỡng và Sinh kế bền vững.

###

Về Công ty Sữa Morinaga

Công ty Sữa Morinaga là một công ty sữa Nhật Bản, đã kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2017.

Việt Nam là một trong những quốc gia nhận được sự chú ý của công ty, thể hiện qua những nỗ lực sản xuất và kinh doanh của họ tại địa phương – như một phần trong kế hoạch bền vững trung và dài hạn hướng đến năm 2030. Đây là lần đầu tiên Công ty Sữa Morinaga chung tay hỗ trợ nâng cao sức khỏe và dinh dưỡng tại Việt Nam.

Vui lòng xem thêm tại: https://www.morinagamilk.co.jp/english

– – –

Về World Vision Nhật Bản

Là một tổ chức phi chính phủ quốc tế dựa trên tinh thần Cơ đốc giáo, hoạt động nhằm hỗ trợ những trẻ em sống trong điều kiện khó khăn do nghèo đói, xung đột và thiên tai. Văn phòng tại Nhật Bản của World Vision được Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc công nhận và là một trong những văn phòng của tổ chức hoạt động ở gần 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Thông tin thêm: https://www.worldvision.jp

– – –

Về World Vision Việt Nam

World Vision bắt đầu có mặt ở Việt Nam từ năm 1988. Từ đó đến nay, World Vision đã phối hợp với Chính phủ, người dân Việt Nam, cùng các tổ chức phi chính phủ quốc tế khác trong việc thực hiện các chương trình cứu trợ, phát triển và vận động chính sách ở các cộng đồng còn đang gặp nhiều khó khăn. World Vision phục vụ tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, dân tộc hay giới. Các chương trình phát triển dài hạn, dự án đặc biệt và tài chính vi mô của World Vision đang được triển khai tại 18 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, dự án “Sức khoẻ & Dinh dưỡng” đã được chọn làm một trong những dự án uỷ quyền tiêu biểu bởi Ủy ban Điều hành Nhật Bản – Chương trình Kỷ niệm 50 năm Thiết lập Quan hệ Ngoại giao Nhật Bản và Việt Nam.

Liên hệ báo chí: Mr. Ông Văn Thanh Hồi | Quyền Quản lý Truyền thông & Kết nối Công chúng Email: ong_thanh_hoi@wvi.org | Tel.: (+84) 982 001 050 Ms. Chu Thu Hà | Cán bộ truyền thông và Kết nối báo chí Email: Chu_thu_ha@wvi.org | Tel.: (+84) 852577220 Ghé thăm chúng tôi tại Website | Facebook